Thống kê truy cập

Online: 5

Hôm nay: 18

Tất cả: 37.607

Tìm hiểu toàn bộ thông tin về bể tự hoại 3 ngăn

Cập nhật: 14/07/2022 04:44 - Lượt xem: 123363

Để có thể hiểu cụ thể hơn về công trình bể tự hoại 3 ngăn trước khi nhìn vào sơ đồ và bản vẽ, khách hàng cần nắm bắt được cụ thể về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của công trình này. Công việc này sẽ giúp bạn chủ động trong quá trình thiết kế và hơn nữa là hạn chế tối đa rủi ro khi xây lắp và sử dụng hệ thống. 

Hàng ngàn khách hàng khi liên hệ tới chúng tôi đa phần có chung thắc mắc và cần giải đáp để hiểu hơn về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và bản vẽ xây dựng của bể phốt 3 ngăn. Sau khi tổng hợp được những thắc mắc đó, những chuyên gia của hutbephotmb24h sẽ lần lượt những thông tin cần thiết nhất về công trình này.

Bể phốt 3 ngăn dành cho gia đình
Hình ảnh thực tế về loại bể tự hoại 3 ngăn

Cấu tạo bể phốt 3 ngăn

Hiện nay chúng tôi nhận được rất nhiều những câu hỏi kiểu như "tại sao nên tiến hành xây bể tự hoại thành 3 ngăn?" hay "Nó có tác dụng và đảm nhiệm những nhiệm vụ như thế nào?" đến từ quý khách hàng.

Cấu tạo bể phốt 3 ngăn cũng không khác nhiều so với bể tự hoại 2 ngăn, ở các thành phố lớn không có không gian diện tích thì chúng thường được đặt ngay dưới nền móng nhà. 3 ngăn của chúng sẽ có nhiệm vụ:

  • 1 chứa – 2 lắng
  • 1 chứa – 1 lắng – 1 lọc: Đây là cấu tạo bể thông dụng nhất. 

Ở bài viết này chúng tôi sẽ phân tích cụ thể hơn về cấu tạo thông dụng nhất của loại bể tự hoại 3 ngăn: chứa – lọc và lắng:

Ngăn chứa: sau khi được xả trực tiếp trong quá trình sử dụng, rác thải – chất thải sẽ trôi xuống và ở vị trí này một thời gian nhất định để được phân hủy. Sau quá trình phân hủy tất cả sẽ thành bùn, chỉ với loại rác thải khó phân hủy sẽ còn đọng lại. Ngăn này chứa không gian diện tích lớn nhất, bằng 2 ngăn kia cộng lại bởi chúng chứa rác thải từ khi chưa được phân hủy.

- Ngăn lọc: Chất thải sau khi được xử lý ở ngăn chứa sẽ được chuyển sang ngăn lọc – và như tên gọi chúng có chức năng lọc các chất thải lơ lửng. Nếu bể 3 ngăn được chia 4 phần thì ngăn lọc sẽ chiếm 1 phần trong tổng thể diện tích.‘’

Ngăn lắng: Những chất thải không thể phân hủy như đã được nhắc phía trên sẽ được đưa vào ngăn lắng ( tóc, kim loại, vật cứng,…) Giống như ngăn lọc ngăn lắng cũng sẽ chiếm 1 phần trong bể tự hoại 3 ngăn. 

Cấu tạo bể phốt 3 ngăn
Hình ảnh cấu tạo bể phốt xây phân theo 3 ngăn khác nhau

Bể phốt tự hoại với 3 ngăn rõ ràng sẽ phân biệt cụ thể hơn được chức năng và nhiệm vụ từng ngăn giúp khách hàng dễ dàng nắm được nguyên lý và quy trình hoạt động, đoán được thời gian bể phốt đầy để có thể tiến hành thông hút kịp thời.

Nguyên lý hoạt động bể phốt 3 ngăn

Về quá trình hoạt động thực ra chúng cũng không quá phức tạp từ cấu tạo. Chất thải sau khi vệ sinh sẽ được dẫn theo đường ống của bồn cầu xuống ngăn chứa của bể phốt và được phân hủy ngay tại đây. Trong bể phốt có sẵn các loại vi khuẩn, nấm men có khả năng phân hủy chất thải và khiến chúng trở thành bùn, tuy nhiên chúng chỉ có thể phân hủy đối với một số chất như: đạm, chất béo, xơ trong phân, nước tiểu,…còn với những vật cứng, sắc nhọn không thể phân hủy sẽ nhanh chóng được đưa sang ngăn lắng.

Cứ qua nhiều quá trình phân hủy và lắng xuống đáy bể như vậy, mùi hôi từ chất thải cũng giảm đi và không còn nhiều như khi chưa được xử lý. Tuy nhiên bể này cần phải được thông hút định kỳ nếu không sẽ nhanh chóng bị đầy và không thể tiếp tục hoạt động.

Nguyên lý hoạt động bể phốt 3 ngăn
Hình ảnh mô phỏng nguyên lý hoạt động của bể phốt 3 ngăn - Nguồn ảnh: internet

Một số vật không thể xử lý như: tóc, nhựa, kim loại sang bể lắng, khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ tự chuyển hóa sang khí mà không còn trong bể.

Điều kiện thích hợp ở đây sẽ phụ thuộc ở:

- Nhiệt độ
- Lưu lượng dòng nước thải
- Thời gian lưu nước
- Tải trọng chất thải
- Cấu tạo và vi khuẩn có trong bể

Còn lại những chất lơ lửng trong nước ở bể lọc cũng sẽ được chờ lắng cho đến khi đầy trước khi chảy ra bên ngoài.

Xây dựng thiết kế bể phốt 3 ngăn


Bản vẽ bể phốt 3 ngăn cải tiến

Để xây dựng và có được 1 bản vẽ bể phốt 3 ngăn cải tiến phù hợp với nhu cầu của gia đình, các gia chủ nên chú ý một số điều như sau:
  • Tổng số người sinh hoạt của gia đình qua đó tính toán lượng chất thải trung bình đổ xuống bể tự hoạt trong 1 ngày là khoảng bao nhiêu khối.
  • Vị trí đặt bể ở đâu là hợp lý nhất cho quá trình sinh hoạt cũng như thông hút sau này.

Bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn
Hình ảnh mẫu thiết kế bể tự hoại 3 ngăn được sử dụng phổ biến nhất nă 2016


Một số lưu ý khi làm bể tự hoại loại 3 ngăn

  • Chú ý lượng chất thải xả xuống hàng ngày, nếu lượng chất thải nằm trong khoảng từ 10m2 - 20m3 thì mới làm bể 3 ngăn.
  • Giữ khoảng cách từ đáy của hầm cho tới bề mặt của mực nước thải luôn phải đảm bảo cao hơn 1,2m.
  • Đối với bể tự hoại xây theo kiểu hầm tròn thì bán kính tối thiểu phải đạt tối thiểu là 0,7m còn đối với bể hình chữ nhật thì tỉ lệ chiều dài sẽ gấp 3 lần kích thước của chiều rộng.
  • Khi đổ đáy của bể phải đảm bảo có đội dày tối thiểu là 15cm và sử dụng loại bê tông mac 200.
  • Thành của bể có thể đổ bằng bê tông hoặc xây dựng gạch tùy thuộc vào kinh tế cũng như nhu cầu của gia chủ.

Kỹ thuật xây dựng bể phốt 3 ngăn

Bể làm bằng chất liệu bê tông
Bể được làm bằng bê tông cốt thép với mác tiêu chuẩn là 200. Đối với bể làm bằng vật liệu này, các gia chủ nên lưu ý tại vị trí lắp và điểm kết nối đường ống qua các ngăn bể phải được làm chống thống và có gioăng cao su để tránh hiện tượng rỉ nước ra ngoài.

Các ống dẫn nước vào, ra và giữa các ngăn phải được đặt so le nhau để quãng đường nước chảy trong bể dài nhất, tránh hiện tượng chảy tắt. Tốt nhất đoạn ống dẫn nước thải trước khi vào bể chứa nên đặt nằm ngang, độ dốc ~ 2%, chiều dài không quá 12m.

Bể tự hoại 3 ngăn làm bằng bê tông
Hình ảnh bể tự hoại 3 ngăn làm bằng chất liệu bê tông

Ống dẫn phân vào và ra khỏi bể có lắp ống hình chữ T, đường kính tối thiểu 100mm, đầu trên của tê cao hơn mặt nước, đầu dưới ngập cách mặt nước 400mm để tránh lớp váng trên bề mặt bể. Cốt đáy ống vào cao hơn đáy ống ra ít nhất 50mm.

►►►Xem thêm bài viết: Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng đường ống dẫn nước thải bị tắc

Các ngăn bể được thông với nhau bằng các ống dẫn nước, làm bằng cút chữ L ngược đường kính tối thiểu 100mm hoặc để các lỗ trên vách ngăn,  kích thước tối thiểu 200x200mm. Cút hoặc lỗ thông phải cách đáy bể không dưới 500mm và cách mặt nước không dưới 300mm.


Bể được xây dựng bằng chất liệu gạch nung
Phải xây bằng tường đôi (220mm) hoặc dày hơn, xếp gạch một hàng dọc lại một hàng ngang, xây bằng gạch đặc mác 75 và vữa xi măng cát vàng mác 75, mạch vữa phải no, dày đều, miết kỹ.

Cả mặt trong và mặt ngoài bể được trát vữa xi măng cát vàng mác 75, dày 20mm, chia làm 2 lớp: lớp đầu dày 10mm có khía bay, lớp ngoài dày 10mm, trát vữa phải miết kỹ, ngoài cùng đánh màu xi măng nguyên chất chống thấm (toàn bộ chiều cao bể và mặt trong đáy bể.


Bể tự hoại 3 ngăn làm bằng chất liệu gạch nung
Hình ảnh bể tự hoại làm bằng gạch nung hình bên trái

Tại các góc bể (giữa thành với thành bể và giữa thành với đáy bể) phải trát nguýt góc. Đặt các tấm lưới thép 10x10mm chống nút và chống thấm vào trong lớp vữa trong khi trát mặt trong tường bể, một phần lưới nằm trên đáy bể ít nhất 200mm.

Nếu mực nước ngầm cao, phải chèn thêm ít nhất một lớp đất sét dày ít nhất 100mm xung quanh bể. Đáy bể phải được làm bằng bê tông cốt thép, đổ liền khối với dầm bao quanh chu vi bể ở chân tường, chiều cao tối thiểu 100mm để chống thấm.


Trên đây chỉ là những kiến thức nhỏ về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn mà quý khách hàng cần phải nắm được. Đây cũng là công trình phổ biến đối với nhiều gia đình ngày nay, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về sơ đồ cũng như bản vẽ của công trình này. Mọi thắc mắc của khách hàng sẽ được giải đáp qua HOTLINE: 0944. 388. 579

►►► Xem thêm dịch vụ hút bể phốt tại Nam Địnhvà dịch vụ hút hầm cầu Đà Nẵng bằng công nghệ hút chân không hiện đại